Tìm kiếm bất động sản
Chuyên gia tư vấn


Thời Tiết Thời Tiết
25/10/2015 - 9:35 AMLê Minh Châu 500 Lượt xem

Nội dung bài viết: Ly hôn, vợ đòi chia nhà do tôi mua trước khi cưới

 

Hỏi: Tôi có một ngôi nhà do tôi mua trước khi cưới nhưng sau đó tôi có tiến hành cải tạo và sửa chữa ngôi nhà và đứng tên hai vợ chồng trong sổ đổ của ngôi nhà. Sau khi chúng tôi ly hôn cô ấy đòi chia một nửa căn nhà với lý do là trong sổ đỏ có đứng tên cô ấy? Việc đòi chia như vậy có đúng không? Tôi phải làm sao để giữ được ngôi nhà ?


ly hôn vợ đòi chia nhà do chồng mua trước khi cưới

 

Ly hôn, vợ đòi chia căn nhà do tôi mua trước khi cưới. Tôi phải làm sao?

 

Bất động sản Hạ Long xin trả lời bạn như sau: 

 

Căn cứ vào các điều 46,47,49 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì:

 

- Những tài sản do vợ hoặc chồng sở hữu trước hôn nhân được coi là tài sản riêng. Các bên có thể thỏa thuận để tài sản riêng trở thành tài sản chung của 02 vợ chồng bằng văn bản trước khi đăng ký kết hôn. Và văn bản này phải có chứng thực hoặc công chứng thì mới có hiệu lực pháp lý. Chiếu theo quy định này thì ngôi nhà (cũ trước đây của bạn - ngôi nhà lúc chưa sửa chữa) là thuộc về phần tài sản riêng nên khi ly hôn vợ bạn đòi chia nhà do bạn mua trước khi cưới là vô căn cứ.

 

- Nhưng sau khi kết hôn, bạn đã tiến hành sửa chữa và đứng tên 02 vợ chồng trên bìa đỏ - đây được coi là thỏa thuận hợp pháp chuyển từ tài sản riêng sang tài sản chung. Do đó ngôi nhà (sau khi sửa chữa) đã được pháp luật công nhận là tài sản chung hợp pháp của cả hai.

 

- Như vậy, nếu ra tòa bạn có bìa đỏ (cũ) chứng minh căn nhà cũ thuộc quyền sở hữu của bạn, đồng thời chứng minh được bạn không làm văn bản nhập tài sản chung vào tài sản riêng trước khi kết hôn thì bạn sẽ được tòa giải quyết theo hướng trả lại phần tài sản là ngôi nhà và đất (cũ). Rêng phần sửa chữa mới do được tính là tài sản chung nên sẽ được tòa định giá và chia cho vợ và bạn với tỉ lệ 50:50. 

 

Quý khách đang có những thắc mắc, băn khoăn cần được tư vấn về luật Bất động sản hoặc các vấn đề Bất động sản tại Hạ Long và các tỉnh thành khác vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn kỹ lưỡng và chi tiết nhất.

 

Thông tin liên hệ

 
VP Tư vấn luật Bất động sản
Địa chỉ: Số 4, đường đôi Đông Bắc, phường Hồng Hải, Tp Hạ Long
Hotline: 0968 600 288 gặp Mr Châu
Email: chaubdshalong@gmail.com 

Chia sẻ bài viết:  

Website đang trong quá trình thử nghiệm.

Bất động sản

Bản quyền thuộc Bất động sản Hạ Long

BẤT ĐỘNG SẢN HẠ LONG

Tel: 090.355.8398
Mail: chaubdshalong@gmail.com 
Website: www.batdongsanhalong.com.vn 
Ad: 162 Lê Thánh Tông, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Phát triển bơi:http://phanmemhaiphong.net

Đang online:

2

Hôm nay:

161

Tháng này:

4346

Lượt truy cập:

139681
  • Tư vấn cho thuê nhà đất: 0968 600 288
  • Tư vấn mua bán nhà đất: 0968 593 288